boi hoi ve tham nga ba dong loc

BỒI HỒI VỀ THĂM NGÃ BA ĐỒNG LỘC

 
Lần đầu tiên đến ngã ba Đồng Lộc tôi đã không thể tin được mảnh đất này hơn 40 năm về trước là trận địa khốc liệt, nơi đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều chiến sĩ.

Ngã ba Đồng Lộc là một địa chỉ đỏ, một dấu son chói lọi chẳng thể phai nhạt, không những của Hà Tĩnh mà còn của cả dân tộc. Nơi đây hàng vạn người đã dốc hết sức lực, trí tuệ, tuổi trẻ để thông đường cho xe ra tiền tuyến, góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Đồng Lộc hôm nay đã đổi thay, những con đường bạt ngàn nắng gió, những đồng ruộng thơm mùi lúa thẳng cánh cò bay. Gió đại ngàn vẫn thổi, tiếng chuông ngân vang một góc trời. Nơi đó, 10 cô gái đã hy sinh cho công cuộc thống nhất đất nước. Về Đồng Lộc mùa này, khi cây sim lưng chừng đồi đã kết trái nhuộm một màu tím thiết tha. Mùi bồ kết ai đốt phảng phất làm ta bỗng liên tưởng tới suối tóc mười cô bay dài trong gió...Không thể tin được đây là trận địa khốc liệt hơn 40 năm trướcKhu tưởng niệm 10 nữ anh hùng

Đến đây, chúng tôi được nghe lại câu chuyện xưa kia, câu chuyện về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Chiều hôm ấy, cái buổi chiều định mệnh 24/7/1968, đơn vị Thanh niên Xung phong đã mất đi 10 cô gái, 10 bông hoa đang nở ngát hương xuân thì giữa đại ngàn.
 


Chiến trường như hiện ra trước mắt dưới giọng kể của người hướng dẫn viên
 


Những kỷ vật còn lại của 10 thiếu nữ thủa ấy
 
Trong cái nắng gay gắt của mảnh đất Miền trung cằn cỗi, anh hướng dẫn viên trẻ Phan Công Lê giọng nói đậm chất Hà Tiĩnh có nước da ngăm đen, mặc trên người bộ áo xanh thanh niên xung phong đưa chúng tôi vào một căn phòng trong bảo tàng.
 
Căn phòng dành riêng cho 10 cô gái Thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc. 10 cô gái đó là những chiến sĩ của tỉnh Hà Tĩnh do tiểu đội trưởng Võ Thị Tần chỉ huy. Tuổi đời các cô đều còn rất trẻ, chỉ trên dưới 20. Người trẻ nhất tiểu đội là Võ Thị Hà, lúc đôi mắt khép lại Hà mới tròn 17.
 


Những nữ anh hùng “mãi mãi tuổi 20”

 

Từng người, từng người một, nén nhang run trên đôi tay. Hố bom nơi mười cô hy sinh nằm cạnh con đường, không đủ sâu nhưng mắt ai cũng ngấn lệ. Mười cô đã ngã xuống nơi đây, hiến mãi tuổi thanh xuân để đến hôm nay cho “Đất nước trọn niềm vui”.
 


Tấm bia khắc bài thơ: “Lời thỉnh cầu ở nghĩa trang Đồng Lộc”
 
Phía sau mộ của các cô gái có một tấm bia đá khắc bài thơ “Lời thỉnh cầu ở nghĩa trang Đồng Lộc” của nhà thơ Vương Trọng. Trong bài thơ có câu :
 
“Thỉnh cầu đất cằn cỗi nghĩa trang
Cho mọc dậy vài cây bồ kết
Hương chia đều trong hư ảo khói nhang”
 
Từ ý tưởng của bài thơ, người ta đã trồng hai cây bồ kết. Tán cây tỏa bóng râm mát một vùng rộng của nghĩa trang. Và trên đài tưởng niệm lúc nào cũng có những trái bồ kết khô đen nhánh.
 


Trên mộ các chị là những vật dụng của người con gái

 

 “… Ở đây vui lắm mẹ ạ! Ban đêm chúng nó thắp đèn để chúng con làm đường. Ban ngày chúng đem bom giết cá để chúng con cải thiện, bom đạn của chúng có thể làm rung chuyển núi rừng nhưng không thể làm rung chuyển trái tim của chúng con...”
Hố bom_ nơi các nữ Thanh niên xung phong nằm xuống

Giọng anh hướng dẫn nghèn nghẹn khi kể về sự lạc quan và quả cảm của các chị. Tên các chị được xướng lên giữa vi vút gió đồi thông. Cảm xúc về một thời máu và lửa ùa về trong từng chiếc lá, ngọn cỏ và chính hơi thở lỗi nhịp của chúng tôi.
 
Lời kể sao mà tha thiết quá, sao mà đi vào lòng người đến thế khiến cho chúng tôi dù đã nghe biết bao nhiêu lần câu chuyện về các chị, vẫn không ai có thể cầm được lòng, sống mũi cay cay. Hình ảnh một thời bom lửa tái hiện, tái hiện qua giọng kể của hướng dẫn viên, tái hiện qua những vết tích là những hố bom nằm chơi vơi nơi đồng thông lộng gió.
 Hình ảnh 10 cô gái vẫn hiên ngang giữa trời...Đồng Lộc hôm nay khoác lên mình bộ mặt mới
 
Tuyến đường vào Nam những năm đó, giờ đã thênh thang rộng mở. Cả một vùng Ngã ba Đồng Lộc đã xanh tươi. Từ cầu Sông Nghẽn đi lên vùng cung đường ngã ba là cả một vùng lúa Đại Lộc, Tiến Lộc, Thanh Lộc, Đồng Lộc… xanh mướt.
 
Nhưng chúng tôi biết để có được những cánh đồng trải đầy màu xanh của ngày hôm nay các chiến sĩ đã phải đánh đổi bằng màu đỏ của máu, bằng cả tuổi thanh xuân mà không hề hối tiếc. Tổ quốc mãi ghi công những người con gái Thanh niên xung phong!

Theo afamily
 
 TAG: du lịch Hà Tĩnh ngã ba Đồng Lộc Nhật ký lữ hành
 

Quý khách tham khảo: BẢNG GIÁ TOUR

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Một ngày ở chợ phiên Sín Chéng, Lào Cai

Nằm cách trung tâm huyện lỵ Si Ma Cai hơn 10km, trước đây đường sá đi lại khó khăn, nên Sín Chéng gần như tách biệt với bên ngoài. Rào cản ấy khiến đất và người Sín Chéng khó vươn lên làm giàu như vùng thấp, nhưng cũng bởi vậy mà những giá trị truyền thống từ bao đời nay vẫn được gìn giữ...

Thăm Parsong - Đà Lạt của đất nước Lào

Khí hậu ở Paksong giống như Đà Lạt ở Việt Nam, phát âm đúng tiếng của người bản xứ là “Pak xòn”. Đêm ở Pak Xòn quá lạnh, dù vừa vượt quãng đường xa gần 600 km từ TP.HCM sang đây, nhưng tôi và anh bạn nhạc sĩ Quang Lộc không ngủ được, bèn trở ra xe lấy chai rượu trắng đặc sản của Lào và bọc xoài mà anh bạn ở Suối Đá tặng, mang vào ngồi bên nhau mượn chút men say để ấm lòng cho dễ ngủ…

Đi chợ phiên vùng cao

Cái thứ chợ phiên nó mộc mạc, đơn sơ bởi vài ba dãy lều quán, nó sặc sỡ, quyến rũ bởi hằng trăm bộ thổ cẩm theo sơn nữ xuống núi, nó chếch choáng hơi men bởi bát rượu ngô men lá cay nồng...

Hải Vân quan vui trở lại

Đoạn đường qua đèo Hải Vân nối tỉnh Thừa Thiên Huế với Đà Nẵng dài ngót 20km, uốn lượn như một sợi dây thừng nằm chênh vênh vắt qua các sườn núi. Từng đoàn xe chở khách du lịch nối đuôi nhau, hối hả leo dốc rồi cấp tập dừng lại chốn đỉnh đèo để thưởng ngoạn thành lũy 7 thế kỷ trên đường thiên lý Bắc Nam...

Sa Pa: Chậm rãi và vội vã

Một miền sơn cước lặng lẽ và mộc mạc ẩn mình trong bồng bềnh mây núi nhưng luôn ẩn chứa bao điều kỳ diệu. Cho dù bị tàn phá hoang tàn trong chiến tranh biên giới năm 1979, nhưng Sa Pa đã nhanh chóng hồi sinh...
  Xem toàn bộ danh sách [Lên đầu trang]
 

KHÁM PHÁ VIỆT NAM

Mường Lò - vùng đất lịch sử và huyền thoại

Khám phá Di sản văn hóa thế giới thành Nhà Hồ

Khám phá Tả Phìn – Sapa

Cao Sơn - Vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Bắc

Kỳ ảo núi rừng Bạch Mã

Xín Mần: Cung đường của huyền thoại

KINH NGHIỆM DU LỊCH

Kinh nghiệm đi rừng nhiệt đới

Chống say xe khi du lịch?

15 địa điểm bạn nên đến khi bạn còn trẻ

7 loại bệnh dễ gặp nhất khi đi biển mùa hè

Du lịch tiết kiệm mà vẫn sướng

NHẬT KÝ LỮ HÀNH

Sống chậm với Luang Prabang

Nhớ lắm, Hạ Long ơi!

Khoảng lặng ở thành phố ngàn hoa Nha Trang

Một thoáng chợ phiên Cán Cấu

Đi chợ phiên vùng cao

Thiêng liêng khăn tình yêu